Vans – phong cách đến từ sự đơn giản

Chắc hẳn các bạn không còn lạ gì Vans, hãng giày dành cho các skater. Cùng CF điểm lại lịch sử của thương hiệu này nhé!

Vans, một nhãn hiệu chuyên sản xuất quần áo, footwear và phụ kiện dành cho các môn thể thao như Skateboarding, BMX,… Được sáng lập vào ngày 16 tháng 3 năm 1966 bởi Paul Van Doren, Gordon C. Lee, James Van Doren, Serge d’Elia. Với hơn 40 năm phát triển, Vans đã trở thành một nhãn hiệu hàng đầu dành cho hai môn thể thao Skateboarding và BMX, được nhiều người trên khắp thể giới ưa chuộng. Với phong cách đơn giản, Vans mang lại cho người mặc một phong cách tự nhiên nhưng hết sức tinh tế. Nếu bạn có hứng thú, hãy cùng CF tìm hiểu thêm về lịch sự của nhãn hiệu này.

Vans Logo

Vào ngày 16 tháng 3 năm 1965, tại 704 E.Broadway, California, Paul Van Doren và ba người bạn của mình đã mở cửa hàng đầu tiên của họ mang tên The Van Doren Rubber Company. The Van Doren Rubber Company, một cửa hàng độc đáo, họ sản xuất giày và bán trực tiếp những đôi giày đó cho khách hàng. Trong buổi sáng đầu tiên, đã có 12 khách hàng đặt mua Vans deck shoes, sau này được biết đến là Vans Authentic. Những đôi giày đó có thể được đặt mua và lấy trong buổi chiều cùng ngày

Vans Authentic - mẫu giày đầu tiên của Vans

The Van Doren Rubber

Vans tiếp tục phát triển vào những năm 1970. Trong thời gian này, Vans bắt đầu sản xuất những đôi boots cho quân đội Mĩ theo hợp đồng. Cũng trong thời gian này, Vans đã tạo nên một trào lưu khắp miền nam California. Vào năm 1975 đôi Vans #95 (Đây chính là Vans Era) được thiết kế bởi Tony Alva and Stacy Peralta. Với phần cổ giày được độn bông tạo sự thoải mái và sự kết hợp của nhiều màu sắc, Vans Era đã trở thành lựa chọn của cả một thế hệ skateboarders. 1978, Vans Old Skool và Vans Sk8-hi đã được ra mắt. Vào năm 1979, Vans giới thiệu đôi giày Vans #44 (Vans Slip-on ngày nay), và với sự trợ giúp của những skateboarders, những người chơi BMX, Vans #44 đã trở thành một niềm đam mê tại vùng phía Nam California. Vào cuối năm 1970, Vans đã có hơn 70 cửa hàng tại California và được bán bởi những nhà phân phối trên khắp nước Mĩ cũng như toàn thế giới.

Vans Era

Vans Old Skoll

Vans Old Skoll

Vans Sk8-Hi

Vào những năm 1980, những hoạt động của Paul Van Doren trong công ti bắt đầu giảm dần. Trong thời kì này, Vans bắt đầu sản xuất giày cho nhiều môn thể thao khác để cạnh tranh với các công ti khác. Vans Slip-on đã giành được sự chú ý của cộng đồng quốc tế khi Sean Penn mang mẫu giày này vào năm 1982 trong bộ phim Fast Times at Ridgemont High. Mặc dù việc buôn bán rất phát triển nhưng sự đa dạng về các sản phẩm làm tốn khá nhiều tiền của công ti. Vans không có khả năng chi trả số nợ này và đã suýt phá sản vào năm 1983.

Vans Slip-on

Sau đó 3 năm, Vans đã chi trả được hết số nợ. Vào năm 1988, chủ nhân chính thức của Vans đã bán nó cho một ngân hàng. Kể từ đó, Vans đã bị chuyển nhượng nhiều lần, gần đây nhất là vào năm 2004, với cái giá $396 triệu cho Greensboro, N.C.-based VF Corp. Steve Vans Doren, con trai của người sáng lập Vans Paul Van Doren, vẫn tiếp tục ở lại công ti cùng với chị là Cheryl và con gái Kristy. Vans đóng cửa nhà máy Orange tại California và bắt đầu sản xuất tại nước ngoài vào năm 1994. Tạp chí Forbes đã công nhận Vans là một trong những “America’s Best Small Companies” vào năm 2000 và 2001. Vào năm 2004, Vans bắt đầu ra mắt chức năng custom giày trên website. Hiện tại, các loại giày Vans cho phép custom là: Vans Era, Vans Slip-on, Vans Old Skool, và Vans 106 Vulcanized.

Steve Van Doren - con trai của Paul Van Doren

 

Một số dòng giày khác của Vans

Vans 106 Vulcanized

Vans Zapato Del Barco

Vans Alomar OTW

Vans Bedford

 

Vans Half Cab

Hiện Vans đã có cửa hàng chính thức đầu tiên số 78 đường Nguyễn Trãi quận 1, Sài Gòn. Giá giày Vans tại cửa hàng cực kì dễ chịu hơn rất nhiều so với việc phải đặt mua trên mạng và mất thêm một tiền để ship về Việt Nam. Điều đó giúp cho các fan Vans ở Việt Nam có thêm cơ hội tiếp cận với những đôi giày yêu thích một cách dễ dàng hơn bao giờ hết!

Cửa hàng của Vans tại TP Hồ Chí Minh

 

HuyDinh

 • Bao Le

  Hê hê, chức năng bình luận mới :) )

  • https://www.facebook.com/leodkenvin Leo D. Kenvin

   Có Sướng không em??? =))

   • Bao Le

    =))))